Saturday, 20/04/2024 - 01:10|

Giới thiệu sách tháng 3

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/2021

CUỐN SÁCH: MARI QUYRI

Bạn đọc thân mến, trong cuộc đời này có ai lại không được lớn lên trong tình thương của mẹ, được nghe tiếng ru ầu ơ ngọt ngào, có ai lại không được chìm vào giấc mơ trong vòng tay của mẹ. Và trong cuộc đời này có ai yêu con bằng mẹ, có ai suốt đời vì con giống mẹ, có ai sẵn sàng vì con giống mẹ, có ai chia ngọt sẻ bùi cùng con như mẹ.

Vâng! Mẹ chính là thiên thần là món quà quý giá mà thượng đế đã rộng lòng ban tặng cho mỗi người con trong cuộc đời này. Nhưng mấy ai biết trân trọng và nâng niu món quà ấy một cách có ý nghĩa. Mấy ai trong cuộc đời này chưa một lần làm thiên thần của mình rơi nước mắt. Và trong 365 ngày của năm có mấy ngày để chúng ta tôn vinh và tri ân thiên thần mang tên Mẹ.

Ngày 8/3 đó là cả một câu chuyện lịch sử dài về cuộc đấu tranh về quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ của nhiều nhóm phụ nữ trên thế giới.

Chính phụ nữ là người đã làm nên ngày 8/3 lịch sử để mỗi năm có một ngày tràn ngập hoa thì đã không ít máu và nước mắt đổ xuống trong quá khứ.

Với tất cả những ý nghĩa đó Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt bạn đọc cuốn truyện tranh Mari Quyri do dịch gia Nguyễn Kim Dung dịch. Khi nói về phụ nữ hay khi viết về Mẹ, nghĩ về Mẹ có rất nhiều lời ngợi ca. Có rất nhiều sách trên tủ sách cho các bạn và các thầy cô tham khảo. Trong buổi giới thiệu sách hôm nay tôi chỉ đem đến một cuốn sách có liên quan trực tiếp đến hình tượng của người phụ nữ . Mari Quyri là cuốn sách nằm trong tủ sách danh nhân thế giới, dày 157 trang, khổ sách 14,5cm x 20,5cm. Gọn và nhỏ xinh rất thuận tiện cho chúng ta tìm đọc.

Đọc Mari Quyri quý độc giả sẽ khám phá những câu chuyện nhẹ nhàng, tình cảm với sự cống hiến và toả sáng của nhân vật chính là Mari Quyri trong cuốn sách. Có những câu chuyện sẽ làm bạn cảm động, có những câu chuyện làm bạn khâm phục như:

Chương 1: Thời niên thiếu vất vả: Maria sinh ra chưa được bao lâu thì mẹ cô, giáo viên một trường tư bị mắc bệnh lao phổi. Cũng thời gian đó, Nga đang xâm chiếm Ba Lan. Tất cả mọi thứ đều bị cưỡng chế thay đổi theo phong cách Nga.

Chương 2: Maria làm gia sư: Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Maria không thể tiếp tục đi học được. Maria đi làm gia sư kiếm tiền cho chị Boroonia được đi học.

Chương 3: Ước mơ trở thành hiện thực:

Ước mơ được tiếp tục đi học của cô đã trở thành hiện thực. Cô đã đỗ vào đại học, sau khi vào đại học, maria tiết kiệm đến cả thời gian ăn để tập trung vào học hành. Vì thế mà cô ấy dã bị suy nhược cơ thể.

Chương 4: Cuộc gặp gỡ định mệnh:

Sau khi ra trường Maria đã tham gia vào hiệp hội phát triển công nghiệp Pari và bắt đầu nghiên cứu. Ở tuổi 35 Maria đã gặp nhà khoa học trẻ Pie Quyri và hai người đã kết hôn.

Chương 5: Những phát minh vĩ đại:

Bằng sự miệt mài nghiên cứu. Năm 1903 vợ chồng Mari Quyri được nhận giải thưởng Nôben về Vật lý chung với tiến sĩ Bakurê. Khi ấy Maria đã tốt nghiệp trường Xoocbon được 9 năm.

Chương 6: Không ngừng nghiên cứu:

Sau khi nhận giải thưởng Nôben về Vật lý, Maria không ngừng nghiên cứu mà bà còn thành lập "Phòng chữa trị bằng tia phóng xạ" để chữa bệnh cho thương binh từ chiến trường trở về.

Đọc cuốn sách các bạn sẽ cảm nhận cuộc đời Mari Quyri đã trải qua biết bao gập ghềnh, gian khổ. Đôi vai gầy yếu của bà luôn là gánh nặng trách nhiệm nặng nề quá sức. Nhưng bà ngoan cường không mệt mỏi, kiên trì chịu đựng làm việc quên mình, thành công không kiêu căng, khó khăn không nản trí, chỉ biết cống hiến không đòi hỏi báo đáp. Anhxtanh đã nói: "Trong tất cả những người nổi tiếng. MariQuyri là người duy nhất không bị vinh quang làm cho biến chất".

Nhân ngày quốc tế phụ nữ 8 – 3 sắp tới, chúng ta hãy dành cho các mẹ, các cô, các chị và các em nhỏ những món quà thật dễ thương. Hãy sẻ chia những khó khăn họ đang gặp phải và hãy tiếp thêm sức mạnh cho những ai chưa hạnh phúc và may mắn trong cuộc sống này nhé.

Năm 2024 : 2.725