Friday, 14/08/2020 - 23:43|

Tuyên truyền phòng chống đuối nước

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các em học sinh thân mến !

Tai nạn thương tích trẻ em đang trở thành một vấn đề y tế công cộng đe dọa đến sự sống còn và phát triển của trẻ em. Theo kết quả điều tra, gần 70% các ca tử vong trẻ em trên 01 tuổi là do tai nạn thương tích gây ra; trên 71% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích là do các tai nạn thương tích không chủ ý như: tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, ngộ độc, điện giật, ngạt, hóc nghẹn…

Để hạn chế tối đa tai nạn thương tích đối với trẻ em, cần có sự quan tâm của gia đình, nhà trường và xã hội để các em được bảo vệ trong ngôi nhà an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn. Tuy nhiên, trong khi các mô hình này mới đang trong quá trình xây dựng thì việc trang bị cho các em kiến thức để tự bảo vệ mình trước các nguy cơ của tai nạn thương tích là việc làm có hiệu quả thiết thực nhất.. Mùa hè là mùa mà tỷ lệ đuối nước tăng lên đáng kể. Vì vậy, hôm nay cô sẽ giới thiệu với các em về cách phòng đuối nước để các em có một mùa hè an toàn đầy bổ ích và lý thú.

I. Khái niệm:

- Đuối nước là khi có sự xâm nhập đột ngột và nhiều của nước hoặc chất dịch vào đường thở (mũi, mồm, khí phế quản, phổi) làm cho không khí có chứa oxy không thể vào phổi được gọi là đuối nước. Hậu quả là não bị thiếu oxy, nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân sẽ bị chết hoặc để lại di chứng não nặng nề.

- Trẻ em sức yếu nên rất dễ bị ngạt thở chỉ trong vòng thời gian 2 phút và với trẻ nhỏ, chỉ với lượng nước nhỏ như một xô nước cũng có thể làm trẻ chết đuối.

1. Nguyên nhân:

- Do bản tính hiếu động, tò mò với các trẻ lớn tuổi hay với trẻ nhỏ là do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Có nhiều hoàn cảnh có thể gây đuối nước trẻ em như các giếng nước, bể nước, chum vại, chậu có miệng nhỏ, bồn tắm…không được rào, chắn, đậy cẩn thận.

- Do môi trường có những yếu tố nguy cơ như :

+ Chum vại, bể nước… không có nắp đậy an toàn.

+ Sông, hồ, suối, ao… không có biển báo nguy hiểm, rào.

+ Lũ lụt xảy ra thường xuyên.

+ Những nơi có sông suối hồ ao, trẻ em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng chủ quan không lường hết được sự nguy hiểm.

2. Cách phòng tránh:

Chúng ta là học sinh tiểu học trong độ tuổi 6-11 những việc làm đơn giản sau đây có thể giúp chúng ta phòng tránh được 99% nguy cơ đuối nước:

- Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ

- Không chơi ở những nơi gần sông, hồ… khi không có người lớn

- Chỉ được phép học bơi ở những nơi an tòan do người lớn có khả năng bơi và cứu đuối tốt và được công nhận biết bơi khi có thể bơi được 25m liên tục và tự lặn nổi ít nhất 5 phút.

* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:

+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn

+ Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi & cứu đuối.

+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

+ Phải khởi động trước khi xuống nước.

+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.

+ Không dùng các phao bơm hơi.

+ Không bơi khi vừa đi ngoài nắng về.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về cách phòng đuối nước mong rằng tất cả các em sẽ thực hiện thật tốt để các em có một mùa hè an toàn đầy bổ ích và lý thú.

Phúc Thuận, ngày tháng năm 2020

Phạm Thanh Long